Trường Mầm non Hoa Sen - Tăng cường các biện pháp phòng dịch đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường

Sau thời gian tạm nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid -19, những ngày qua, trường mầm non Hoa Sen phường Phú Khánh đã chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học tập bình thường.

Sau khi cho học sinh nghỉ học theo chỉ đạo chung của ngành giáo dục để phòng chống dịch bệnh, trường mầm non Hoa Sen đã tổ chức phun thuốc khử trùng khuôn viên trường lớp hàng tuần, tổ chức cho cán bộ, giáo viên và nhân viên trong trường tổng vệ sinh toàn bộ khu vực trường học, nhà vệ sinh, khử trùng các lớp học, phòng học chức năng. Trong thời gian trước khi thực hiện dãn cách xã hội theo chỉ đạo tại chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng chính phủ, trường đã tổ chức hội thảo chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm và tổng kết 5 năm thực hiện chuyên đề này tại trường. Cùng với các trường mầm non khác trên địa bàn Thành phố, tranh thủ thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch Covid - 19, trường mầm non Hoa Sen đã tổ chức tập huấn cho 30/30 cán bộ, giáo viên, nhân viên về sơ cấp cứu các tình huống thường gặp ở trẻ nhỏ, giúp các cô có thêm kỹ năng đảm bảo an toàn cho các bé trong thời gian trên lớp. Đây là nội dung đã được phòng giáo dục và đào tạo Thành phố tập huấn cho đại diện giáo viên các trường mầm non ngay từ đầu năm 2020 và chỉ đạo các nhà trường tổ chức tập huấn tại trường. Bên cạnh đó, hàng tuần, các giáo viên trong trường xây dựng các video về lĩnh vực phát triển cho trẻ, đặc biệt là kỹ năng phòng chống dịch bệnh… hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục các con trong thời gian ở nhà.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại học tập, trường mầm non Hoa Sen chỉ đạo các cô giáo từng nhóm lớp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho học sinh ngay từ buổi học đầu tiên, theo chỉ đạo của Bộ giáo dục và đào tạo tại công văn số 1398/BGDĐT-GDTC về việc hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid -19 trong trường học. Nhà trường tổ chức đo thân nhiệt, sát khuẩn tay đối với phụ huynh và trẻ ngay tại cổng trường. Đối với những trường hợp không mang khẩu trang, trường tiến hành phát khẩu trang miễn phí. Tiến hành ghi chép nhiệt độ thân nhiệt cho học sinh, giáo viên vào từng nhật ký riêng, nếu phát hiện học sinh sốt trên 37 độ, yêu cầu cha mẹ trẻ cho về và đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Trong thời gian học tập tại lớp, các cô giáo khuyến khích các con đeo khẩu trang. Khẩu trang tháo ra trong bữa ăn được các cô hướng dẫn treo trên giá do các cô tự làm, có ký hiệu riêng của từng bé. Buổi học đầu tiên, các các cô giáo ôn lại kỹ năng rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách; tận dụng mọi không gian trong lớp và hành lang để tổ chức các hoạt động vui chơi cho các con theo hướng dãn cách học sinh trong điều kiện tối đa của lớp để phòng chống dịch bệnh. Hướng dẫn các con rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy sau khi chơi, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được nhà trường đặc biệt chú trọng, trường chỉ đạo khối nuôi dưỡng xây dựng thực đơn, khẩu phần ăn bổ sung nguồn thực phẩm nhằm tăng sức đề kháng, cho trẻ ăn thức ăn khi còn nóng. Trong giờ ăn, bố trí 2 trẻ ngồi 1 bàn để đảm bảo dãn cách học sinh.

Trường Mầm non Hoa Sen cũng chỉ đạo các cô giáo thực hiện nghiêm công tác vệ sinh môi trường trong từng ngày học và đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh hơn nữa để đảm bảo an toàn cho các con trong mùa dịch. Theo đó, các cô giáo thực hiện vượt quá thời gian trong ngày từ 45 đến 60 phút để tiến hành ngâm rửa đồ dùng, đồ chơi, lau sàn nhà, chú trọng lau tay nắm cửa…bằng dung dịch CloraminB và dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ lớp học để tiếp tục đón trẻ trở lại học tập ngày hôm sau.

Công tác phòng chống dịch của nhà trường cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt và hỗ trợ từ phụ huynh học sinh. Hội phụ huynh học sinh đã tặng máy khử khuẩn công nghệ Nano và dung dịch khử khuẩn trị giá trên 3 triệu đồng dùng để khử khuẩn phòng học sau mỗi buổi học. Cá nhân cô Trần Khánh Thu – phụ huynh của cháu Trần Khánh Chi và cháu Trần Trung Hải trước đây đã từng học tập tại trường, đã tặng 03 hộp dung dịch khử khuẩn và 35 chai dung dịch rửa tay khô đảm bảo chất lượng của Bộ y tế. Bên cạnh đó, các phụ huynh trong trường cũng nêu cao ý thức, trang bị khẩu trang cho các con trước khi đến lớp và thực hiện nghiêm quy định của nhà trường về công tác phòng chống dịch bệnh.

Với sự tích cực chủ động của nhà trường và sự phối kết hợp của phụ huynh học sinh, công tác phòng dịch tại trường mầm non Hoa Sen thành phố Thái Bình được đảm bảo an toàn, tạo niềm tin để phụ huynh yên tâm gửi con đến lớp. Nhờ đó, ngay trong ngày đầu tiên đi học trở lại, trường mầm non Hoa Sen đã đón 296/370 số học sinh đến trường đạt tỷ lệ 80%.

Một số hình ảnh cô và trò trường mầm non Hoa Sen ngày đầu tiên đi học trở lại sau đợt nghỉ dài phòng dịch Covid – 19.

 

 

 

Phụ huynh và học sinh được đo thân nhiệt và phát khẩu trang tại cổng trường

Cô giáo ôn lại bài hướng dẫn các bé các bước rửa tay đúng cách

Hoạt động góc trong lớp học

Tận dụng không gian hành lang tổ chức cho trẻ chơi đảm bảo dãn cách học sinh

Học sinh thực hành rửa tay

Thực hành treo khẩu trang đúng nơi quy định

Dãn cách học sinh trong khi ăn

Cuối mỗi buổi học, cô giáo ngâm rửa đồ chơi bằng dung dịch CloraminB

Cô giáo vệ sinh lớp học chuẩn bị cho buổi học ngày mai

 

Khử khuẩn phòng học bằng máy khử khuẩn công nghệ Nano cuối buổi học

 

Bài viết:  Lan Hương  (Đài TT – TH Thành phố)

Ảnh:       Thái Nguyễn

Bài viết liên quan