Các trường học trên địa bàn thành phố Thái Bình đồng loại cho học sinh trở lại trường từ ngày 4/5/2020

Sáng nay 4-5, các trường học trên địa bàn thành phố Thái Bình đồng loạt tổ chức cho học sinh trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ phòng dịch COVID-19. 

        Thực hiện thông báo số 404/TB-SGDĐT ngày 27/4/2020 V/v cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông đi học trở lại và công tác phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn trường học của Sở GD-ĐT Thái Bình; thực hiện công văn số 1467/BGDĐT-GDTC ngày 28/4/2020 V/v ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học, sáng nay 4/5/2020 các trường học trên địa bàn thành phố đồng loại đón các em học sinh trở lại trường.

Trường THCS Lương Thế Vinh tổ chức cho các em chào cờ thứ hai đầu tuần ngay tại lớp học.

    Theo công văn số 94/PGDĐT ngày 28/4/2020 của Phòng GD_ĐT chỉ đạo các nhà trường việc thực hiện giãn, giảm số học sinh đến trường trong 01 buổi học, giảm và giãn cách học sinh trong lớp, sẽ tách lớp học thành 2 ca ( một nửa lớp học buổi sáng, một nửa lớp học buổi chiều), bố trí không quá 3 tiết/ca học; theo đó mỗi lớp học trước đây sẽ tách ra học tại 2 phòng học khác nhau. Thay vì trước đây các em học 2 buổi/ngày thì bây giờ trường chỉ có thể tổ chức học 1 buổi/ngày mới có đủ phòng ốc để giảng dạy.  Như vậy, giáo viên sẽ phải làm việc gấp đôi bình thường trong những môn học chủ đạo.

Các cô giáo trường Tiểu học Trần Lãm tổ chức đo thân nhiệt cho các em học sinh trong thời gian đầu giờ học

Đ.c Phạm Thị Lan, Phó TP GD-ĐT trực tiếp đi kiểm tra và hướng dẫn các nhà trường trong việc phòng chống và cách ly học sinh trẻ mầm non

         Để chuẩn bị cho học sinh đến trường sáng nay, nhiều trường Mầm non, Tiểu học, THCS, đã vệ sinh trường học, chia nhỏ lớp, phân luồng học sinh tại cổng để đo thân nhiệt cũng như áp dụng những biện pháp phòng dịch trong trường học.
       Khác với ngày thường, các em được các thầy, cô giáo bố trí đo thân nhiệt và xịt thuốc sát khuẩn vào tay cho các em xếp thành hàng có khoảng cách hơn 1m. Sau đó sẽ được thầy bấm đo thân nhiệt và phía trong có bàn để giáo viên ghi chỉ số thân nhiệt rõ ràng từng em của từng lớp. 

 

 

      

Trước hiệu quả cao trong việc phòng chống dịch Covid-19 của thành phố Thái Bình từ đầu mùa dịch, đến thời điểm này, đa số phụ huynh đều nhìn nhận việc cần thiết ổn định học tập cho con em mình, đặc biệt là các lớp cuối cấp.  

Sở GD-ĐT Thái Bình cũng áp dụng bộ 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong trường học theo công văn số 1467/BGDĐT-GDTC ngày 28/4/2020 của Bộ GD-ĐT, nêu rõ những yêu cầu bắt buộc đối với các nhà trường như: 100% học sinh phải khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày trước khi đến lớp; học sinh phải đeo khẩu trang theo quy định và bảo đảm giãn cách trong và ngoài lớp học; trường học phải có phòng y tế, phòng cách ly; giáo viên phải được tập huấn về kỹ năng xử lý khi có học sinh bị sốt, ho, khó thở… Đặc biệt, Sở GD-ĐT Thái Bình yêu cầu các trường phải xây dựng kịch bản khi tổ chức các hoạt động trong nhà trường, kiểm tra đánh giá và báo cáo thường xuyên về Sở.

Thành phố Thái Bình đã thực hiện rất tốt việc ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, đặc biệt khi có tới hơn 40 nghìn học sinh bắt đầu trở lại trường. Các nhà trường hiểu rằng, mỗi gia đình trước tiên cần quan tâm tới con em mình bằng việc trang bị và tuân thủ các yêu cầu, quy định phòng chống dịch. Nhưng với lứa tuổi học trò, các con vẫn cần có sự nhắc nhở thường xuyên, nghiêm khắc của thầy cô về giữ an toàn cho bản thân lẫn cộng đồng. Việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không sử dụng chung các vật dụng cá nhân thì chỉ có thầy cô mới giám sát được. Đây sẽ là công việc lâu dài chứ không chỉ vài ngày đối phó cho có.

Bài viết liên quan